ย่านาง

ย่านางและสรรพคุณ


ย่านาง เป็นไม้เลื้อย รากมีขนาดใหญ่ เถาสีเขียว มีขนตามกิ่งอ่อน ใบเป็นใบเดี่ยว สีเขียวเข้ม รูปร่างคล้ายไข่ ฐานมน ปลายใบเรียว ขอบใบเรียบ ออกติดกับลำต้นแบบ สลับกัน ออกดอกเป็นช่อขหนาดเล็กสีเหลือง ตามซอกโคนก้านใบ ผลรูปกลมรีเล็ก สีเขียว แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีแดง พอแก่มากๆ ก็จะเป็นสีดำ เป็นพืชสมุนไพรที่ใช้เป็นอาหารและเป็นยามาตั้งแต่โบราณ นอกจากจะช่วยรักษาโรคต่างๆแล้ว ยังช่วยปรับสมดุลและฟื้นฟูเซลล์ร่างกาย เนื่องจากมีวิตามิน คลอโรฟิลคุณภาพดี ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน ต่อต้านโรคต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม
ประโยชน์ทางอาหาร ส่วนที่ใช้ในการประกอบอาหาร คือ ใบ ทั้งอ่อนและแก่ นิยมนำมาตำคั้นเอาน้ำ นำไปต้มใส่กับแกงหน่อหรือซุปหน่อไม้ไม้ หรือแกงกับขี้เหล็ก เพราะว่าน้ำใบน่านางนั้นสามรถลดความขื่น ขม ของหน่อไม้
สรรพคุณทางยา ใบย่านางเป็นผักที่อุดมไปด้วยเส้นใยสูง จึงช่วยในการขับถ่าย ได้ดี ช่วยดับพิษร้อนถอนพิษไข้ แก้อาการเมา เช่น เมารถ เมาเรือ เมาสุรา โรคตาลขโมย แก้โรคหัวใจ ลดน้ำตาลในเลือด


0 ความคิดเห็น: