กระเพรา

กระเพรา


กระเพรา เป็นไม้ล้มลุกสูงประมาณ 30-60 ซม.ก้านจะแข็งแต่ปลายอ่อน ออกดอก เป็นช่อๆคล้ายฉัตร ใบเรียวปลาย แหลมหรือมน ขอบจะเป็นหยักๆ ที่รู้จักโดย ทั้วไปคือ กระเพราขาวและกระเพราแดง กระเพราขาวใบและดอกจะมีสีเขียว ส่วน กระเพราแดงใบและดอกจะออกสีเขียวแกมม่วงแดง กระเพราแดงจะมีกลิ่นฉุน เผ็ดร้อน กว่ากระเพราขาว ประโยชน์ทางอาหาร ส่วนใบ ใช้ผัดกับหมู หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ ที่เราเรียกกันว่า ผัดกระเพรา หรือใช้ใส่เล็กน้อยเพื่อให้มีกลิ่นหอมในอาหารบางประเภทแล้วแต่สูตร อาหารนั้นๆ หรือใช้ตกแต่งจานอาหารเพิ่มความสวยงาม
สรรพคุณของกระเพรา ใช้เป็นยาตั้งธาตุ แก้ปวดท้อง แก้ท้องขึ้น แก้ท้องเฟ้อ แก้ธาตุพิการ ใช้ปรุงเป็นยาขับลมในลำไส้ แก้ลมตานทราง ทำให้ขับผายลมทำให้เรอ แก้ลมจุกเสียดในท้อง แก้ท้องขึ้น ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยดับกลิ่นปาก ความดันโลหิตสูง แก้ไอ ขับเสมหะ.


0 ความคิดเห็น: