สรรพคุณของสะระแหน่


สรรพคุณของสะระแหน่



สะระแหน่ เป้นพืชสมุนไพร ที่คู่กับครัวไทยมานานแสนนาน ใช้กับใส่ลาบหรืออาหารประเภทยำจะช่วยทำให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้นช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร ชวนให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น ใบสะระแหน่ช่วยลดกลิ่นคาวของอาหารอย่างลาบ ยำ และพร่าได้ นอกจากคุณค่าทางอาหารแล้ว สะระแหน่ยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมายหลายอย่าง
ประโยชน์และสรรพคุณสะระแหน่ แก้อาการปวดท้อง จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ และช่วยให้ผายลมได้ดี หากนำน้ำที่คั้นจากต้นและใบมาใช้ดื่มก็จะช่วยขับลมในกระเพาะ และช่วยให้หัวใจแข็งแรง สะระแหน่ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นด้วยการนำใบสะระแหน่มาบดแล้วนำมาทาผิว สะระแหน่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกายใช้เป็นยาเย็น ดับร้อน และขับเหงื่อในร่างกาย ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะ ไมเกรน ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง โล่งคอ ด้วยการดื่มน้ำใบสะระแหน่ 5 กรัมกับน้ำ 1 ถ้วย ผสมเกลือเล็กน้อย วันละ 2 ครั้ง ช่วยห้ามเลือดกำเดาไหลได้ ด้วยการใช้สำลีชุบน้ำที่คั้นจากใบสะระแหน่ หยอดที่รูจมูก ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน เจ็บปาก เจ็บลิ้น ปวดคอ ด้วยการดื่มน้ำต้มใบสะระแหน่ก็จะทำให้อาการดีขึ้น รับประทาน สะระแหน่ สดๆ ยังช่วยดับกลิ่นปากได้ดีอีกด้วย


1 ความคิดเห็น:

  1. สมุนไพรสะระแหน่ นอกจากจะใช้รับประทานร่วมกับอาหาร จำพวกลาบ ก้อย ยำ น้ำตก แล้ว
    เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าสะระแหน่ ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ ต่างๆ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ
    วิตามินบี 2 ธาตุเหล็ก และแคลเซียมอีกด้วย
    >>> http://www.myrestaurantpal.com/Thai-Herbs-and-Spices/Marsh-Mint.html

    ตอบลบ