ผักแพว


ผักแพว


ผักแพว หรือผักไผ่ ชื่อเรียกทางภาคเหนือ เป็นพืชล้มลุกปีเดียว ขึ้นได้ดีบริเวณพื้นดินที่มีความชื้นสูง ลำต้นมีข้อเป็นระยะ บริเวณข้อจะมีรากงอกออกมาเมื่อสัมผัสกับพื้นดิน ทอดเลื้อยไปตามพื้นดิน ใบเป็นใบ เดี่ยวออกแบบสลับ สีเขียว ใบเรียวเล็ก คล้ายรูปหอก ปลายแหลม ขอบใบเรียบ ดอก จะออกเป็นช่อ ดอกเล็กสีขาวอมชมพูม่วง ผลขนาดเล็กมาก
ประโยชน์ทางอาหาร มีฟอสฟอรัสสูง มีวิตามินเอสูงมาก นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและวิตามินซีอีกด้วย เป็นผักที่มีกลิ่นหอมฉุน เฉพาะตัว ยอดอ่อนและใบอ่อน รับประทานเป็นผักสดคู่กับน้ำพริก ลาบ ก้อย ทางภาคเหนือนิยมซอยใส่ในลาบ หรือ ยำไก่ เพิ่มความหอมอร่อยดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี
สรรพคุณทางยา ผักแพว(ผักไผ่)มีรสเผ็ดร้อน จึงมีสรรพคุณ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม เจริญอาหาร


0 ความคิดเห็น: