ถั่วพู

ถั่วพูและสรรพคุณ 


ถั่วพูเป็นพืชล้มลุก ลักษณะลำต้นเลื้อยตามไม้ค้างรากออกเป็นหัวมีปมอยู่ใต้ดินแต่ละปมมีขนาดใหญ่ ใบออกจากลำต้นแบบสลับ ใบย่อย 3 ใบ ใบเป็นรูปร่างคล้ายไข่ป้อม ปลายและขอบใบแหลม ดอกเป็นดอกย่อยสีขาวอมม่วง ผลเป็นผักแบนยาวมี 4 ปีก ตามความยาวของฝัก ฝักยาวประมาณ 3- 4 นิ้ว ภายในมีเมล็ดกลมเรียบเป็นมัน สีขาว น้ำตาลดำ 
คุณประโยชน์ ถั่วพูมีกากใยอาหารมาก เมื่อเราบริโภคทำให้ระบบขับถ่ายของเราเป็นไปอย่างปกติ ท้องไม่ผูก นอกจากนั้นแล้ว หัวของถั่วพูก็สามารถนำไปตากแห้งแล้วคั่วไฟให้เหลือง นำมาชงเป็นน้ำดื่มชูกำลังสำหรับคนป่วยหรืออ่อนเพลียง่ายได้อีกด้วย 
สรรพคุณของถั่วพู
หัว ใช้บำรุงร่างกาย แก่อ่อนเพลีย แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ไข้กาฬ 
ราก แก้โรคลมพิษกำเริบ ดีฟุ่ง ทำให้คลั่งเพ้อ ปวดท้อง ถั่วพูใช้รักษาสิวและโรคผิวหนังบางชนิด เมล็ด:นำไปต้มให้สุกแล้วมาบดให้ละเอียดผสมน้ำสุก ดื่มก่อนอาหาร ๓ เวลา จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง เพิ่มกำลังวังชา

0 ความคิดเห็น: