ดีปลากั้ง

ดีปลากั้ง



เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นตรง เปลือกต้นสีเทา เรียบ สูงราว 30-100 ซม. ใบ เป็นใบเดี่ยวขึ้นเรียงตรงข้ามตามต้น รูปทรงรี กว้าง 4-7 ซม. ยาว 10-15 ซม. โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ มีเส้นแขนงใบ 5-7 คู่ ดอกออกเป็นช่อที่ซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อมีดอกย่อยเล็กจำนวนมาก ดอกย่อยไม่มีก้าน เวลาบานกลีบดอกย่อยสีม่วงแกมน้ำเงิน ที่ปลายกลีบแยกเป็นสองปาก มีกลีบเลี้ยงปลายแยกเป็น 4 แฉก ผล รูปทรงแบน พอแก่จัดจะแห้งและแตกได้ในที่สุด พืชชนิดนี้ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด 
สรรพคุณของดีปลากั้ง
ราก - ต้มแก้ไข้และแก้หืดหอบ โรคความดัน ลำต้น - ต้มบำรุงโลหิตบำรุงธาตุขับลมในลำไส้ ใบใช้ปรุงอาหาร มีรสขม 
ใบอ่อน - ยอดสดรับประทานกับอาหารประเภท ลาบ ป่น แก้โรคเบาหวานดอกใช้เป็นยาขับลมในลำใส้ ทำให้ผายลมและเรอ 
ดอก - ใช้ขับลมในลำใส้ ทำให้ผายลมและเรอ 
นำใบสด 3-4 ใบต้มกับน้ำ จะได้น้ำสีเขียว รสขมหวาน ดื่มเพื่อบำรุงน้ำดี แก้เบาหวาน ทำให้เจริญอาหาร


0 ความคิดเห็น: