ข่าและสรรพคุณ


ข่าและสรรพคุณ



ข่า เป็นพืชที่ใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารไทยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นต้มข่าไก่ ต้มยำ เครื่องแกง หรือใช้เป็นส่วนผสมในน้ำพริกต่างๆ แม้จะไม่ได้ใช้เป็นส่วนประกอบหลัก แต่อาหารหลายๆอย่างก็หากขาดข่าไปก็จะไม่ได้รสชาติที่อร่อยเหมือนเดิม โดยเราจะใช้เหง้าแก่ของข่า หรือส่วนหัวที่อยู่ใต้ดินของข่ามาประกอบอาหาร โดยเนื้อในเหง้านี้จะมีสีขาว รสเผ็ดร้อน และมีกลิ่นหอมฉุนที่เป็นเอกลักษณ์ของข่า เหง้าอ่อน ต้นอ่อน และดอกอ่อน นำมารับประทานสดๆ หรือลวกให้สุก ใช้เป็นเครื่องจิ้มกับน้ำพริก เหง้าอ่อนสด ยังสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้อีกด้วย เช่น ต้มข่าไก่ ตำเมี่ยงข่าไก่ หรือตำเมี่ยงข่า.
สรรพคุณของข่า
เหง้าแก่ รสเผ็ดปร่า และรสร้อน สรรพคุณขับลมให้กระจาย แก้ฟกบวม แก้พิษไข้ ซับโลหิตร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้ ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร รักษาโรคท้องร่วง โรคบิด โดยจะช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ รักษาโรคกลากเกลื้อน น้ำมันหอมระเหยในข่าจะช่วยขับลมในท้อง และแก้อาการจุกเสียดได้ด้วย และน้ำมันหอมระเหยจากข่ายังช่วยไล่แมลงได้อีกด้วย


0 ความคิดเห็น: