ดอกคำฝอย
ดอกคำฝอย
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjfAJpU6d19NMSTuOsvnMJIM96IhzPMk46xjNid3GVF9UKxN1n64gRYEy8kd7OSn_kS_aZstLQj5xZD-qomfTxoy_zL5OTslwlStI7IzMX_Ehpqx0joDoBr6ycvJHomC49M6ZpHOiLJKFv6/s320/%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B8%B3%E0%B8%9D%E0%B8%AD%E0%B8%A2.jpg)
ชื่อโดยทั่วไป คำฝอย หรือ Safflower,False Saffron ,Saffron Thistle (จะสังเกตว่าชื่อในภาษาอังกฤษมักมีคำว่า Saffron ซึ่งคำว่า Saffron นี้แปลว่า สีเหลืองอมส้ม ซึ่งบอกถึงลักษณะสีของดอกคำฝอยได้เป้นอย่างดี)
ลักษณะของต้นคำฝอย
เป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 40-130 เซนติเมตร ขอบใบหยักเป็ลักษณะคล้ายฟันเลื่อย ปลายจะแหลม ปลูกง่าย ชอบอากาศเย็น มักขึ้นทางภาคเหนือของประเทศ
สรรพคุณทางด้านสมุนไพรไทย
ดอก มีรสหวาน สรรพคุณบำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ บำรุงระบบประสาท ขับประจำเดือน และที่สำคัญที่ทำให่ดอกคำฝอยเป็นที่นิยมคือสรรพคุณในการ ลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันไขมันอุดตัน นอกจากนั้นในดอกแก่ยังใช้ทำเป็นสีในการปรุงแต่งอาหาร โดยวิธีการจะนำดอกที่แก่มาชงกับน้ำร้อน แล้วกรองจะได้สีเหลืองเข้ม นำไปผสมอาหารเช่นขนม โดยใช้ในปริมาณที่เหมาะสม นับว่าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
เกสร บำรุงโลหิต ช่วยในเรื่องประจำเดือนของสตรี
เมล็ด มีสรรพคุณด้านสมุนไพรในการขับเสมหะ แก้โรคผิวหนัง หรือนำมาบด ทาแก้บวม
0 ความคิดเห็น: