ชะอม

ชะอมและสรรพคุณ






ชะอมเป็นพืช  ไม้ยื่นต้นเป็นพืชท้องถิ่นดั้งเดิมของไทยปลูกได้ในทุกภาค มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น ทางภาคเหนือเรียกว่า ผักหละ ลำต้นของชะอมมีหนามกิ่งก้านของชะอมมีหนามแหลม ใบ ลักษณะ เป็นใบประกอบขนาดเล็ก มีก้านใบแยกเป็นใบอยู่ 2 ทาง ใบมีขนาดเล็กและมีกลิ่นฉุนใบเรียงแบบสลับใบย่อยออกตรง ข้ามกัน ใบย่อรูปรี มีประมาณ 13-28 คู่ ขอบใบเรียบ ปลายใบแหลม ดอก ชะอมจะออกที่ซอกกิ่ง สีขาวหรือขาวนวล ดอกขนาดเล็กและเห็นชัด เฉพาะเกสรตัวผู้ที่เป็นฝอยๆ 

ใบอ่อนของชะอมหรือส่วนยอดของใบสามารถนำมารับประทานได้หลากหลายชนิด เช่น ลวกจิ้มน้ำพริก เด็ดยอดอ่อนและใบชุบไข่ทอดรับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ นำไปแกงกับหน่อไม้ สารอาหารในชะอมประกอบไปด้วยเส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ และวิตามินซี 

สรรพคุณของชะอม 

ใบชะอม สามารถช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ช่วยระบบขับถ่ายได้ดี นำมาเป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร ทำให้เจริญอาหาร รากชะอม หากนำมาต้มรับประทาน จะช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ลดกรด จุกเสียดแน่นท้องและขับลมในกระเพาะอาหาร

0 ความคิดเห็น: